background img
6 ปี ago
44927 Views
ปิดความเห็น บน วิธีการทำกุ้งอบชีส หอมๆ เรามีวิธีการบอกมาคุณ

วิธีการทำกุ้งอบชีส หอมๆ เรามีวิธีการบอกมาคุณ

Written by

กุ้งอบชีส

กลิ่นหอมของชีส หน้าตาที่ประกอบอาหารให้น่ารับประทานและความอร่อย ทำให้สาวๆ หลายคนก็ลืมถึงพลังงานที่ได้ กินก่อนแล้วค่อยไปหาวิธีลดน้ำหนักในภายหลัง สำหรับคนชอบอาหารที่ประยุกต์มาจากอาหารต่างชาติฝั่งยุโรป อเมริกาแล้ว มักจะเลี่ยงชีสไม่ค่อยได้ เหมือนรายการอาหารที่จะมาชวนให้ทำวันนี้ กุ้งอบชีส อาหารทะเลยอดนิยมมาบวกเข้ากับชีสที่หอม มันยั่วยวนใจอย่าบอกใคร

ส่วนผสม เครื่องปรุง

1.กุ้งก้ามกรามตัวโตๆ  5 ตัว
2.เนยสด เลือกแบบเค็ม  3 ช้อนโต๊ะขึ้นไป
3.กระเทียมกลีบใหญ่ สับหยาบสัก 2 ช้อนชา
4. เกลือและพริกไทยดำ ไม่ต้องมาก
5.มอสซาเรลล่าชีส มากน้อยตามใจชอบ ชีสแบบนี้เวลาอบแล้วยืดยั่วน้ำลายดี
6. ต้นหอมซอยหรือจะใช้พาร์เลย์ก็ได้ 1 ช้อนชา

ขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบ

       1. ล้างกุ้งให้สะอาด แล้วใช้กรรไกรผ่าหลังทั้งเปลือกตั้งแต่ส่วนหัวลงมา จะเห็นแอ่งมันกุ้งตรงส่วนหัวชัดเจน ดึงเส้นดำตรงหลังกุ้งทิ้ง แหวกให้เห็นเนื้อกุ้งขาวใส แต่ไม่ขาดออกจากกัน ตรงส่วนก้ามกุ้งและขาอาจเล็มออกนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ดูเกะกะมากนัก

  1. เตรียมผสมเนย ใส่เนย หอมหรือพาร์เลย์ซอยละเอียด กระเทียมสับ และพริกไทยลงในชาม ผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว

    ขั้นตอนการทำ

  2. เหยาะเกลือและพริกไทยป่นลงบนกุ้งที่ผ่าเตรียมเอาไว้ ไม่ต้องมาก
  3. นำเนยที่ผสมเครื่องปรุงแล้ว มาทาลงบนกุ้ง ในช่วงนี้สามารถจัดเต็มได้เท่าที่ต้องการ ความหอม อร่อย ชีสยืด น่ารับประทาน อยู่ตรงช่วงนี้ ทำเองไม่ต้องมีเขียมของที่ใช้ โปะใส่ได้เต็มที่ (ทำเองดีกว่าซื้อกินก็ตรงนี้เอง เพราะไม่ต้องคำนึงถึงต้นทุน กำไร) เท่าที่เราต้องการความอร่อย
  4. โรยหอมซอยหรือพาร์เลย์ลงเพิ่มไปให้เห็นสีเขียวๆ ตกแต่ง
  5. นำเข้าเตาอบ ใช้ไฟอยู่ที่ 180 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ 18 นาที แต่ระหว่างนี้ก็ให้สังเกตสีสันที่ค่อยๆ เหลืองขึ้น หรือถ้าใช้ไฟแรงกว่านี้ คือ อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ก็ลดเวลาเหลือประมาณ 10 นาทีก็พอ
  6. อบตามเวลาหรือถ้าดูหน้าตาแล้วเหลืองสวยน่ากินพอเพียงแล้ว ก็พอ

จะได้กุ้งอบชีสสีเหลืองสด มีช่วงเกรียมนิดหน่อยพอมีสีสัน ชวนกิน สังเกตได้ว่า หากเราโปะเครื่องชีสลงไปเยอะ เมื่ออบเสร็จแล้ว ชีสจะไหลล้นจากตัวกุ้งลงมาที่ภาชนะ สภาพเย้ายวนให้เอาส้อมจิ้มชีสให้ยืดตามมือที่ยกส้อมขึ้นจริงๆ เรื่องกลิ่นก็รับรองได้ว่า หอมตลบ

จัดเสิร์ฟ

                ความน่ารับประทานอยู่ที่ตัวกุ้งอาบชีสเยิ้มๆ ยิ่งตัวโตยิ่งน่ารับประทาน เรียงใส่จาน อาจโรยพาร์เลย์ ต้นหอมหั่นฝอย ยอดผักชีฝรั่งประดับเอาไว้

Comments are closed.