background img
7 ปี ago
36832 Views
ปิดความเห็น บน สูตรเด็ดทำสเต็กปลาย่าง ทำอย่างไรเรามีเทคนิคมาบอก

สูตรเด็ดทำสเต็กปลาย่าง ทำอย่างไรเรามีเทคนิคมาบอก

Written by

สเต็กปลาย่าง

สเต็กเป็นอาหารทางซีกโลกตะวันที่คนไทยรู้จักดี และกินกันจนคุ้นแทบจะเป็นเรื่องธรรมดาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสเต็กเนื้อ สเต็กหมู หรือสเต็กปลา และด้วยความที่สเต็กปลาดูเหมือนจะเป็นอาหารที่ให้แคลอรี่ต่ำกว่าสเต็กชนิดอื่นจึงเป็นที่นิยมของสาวๆ มากกว่าสเต็กเนื้อ

ปลาที่นิยมนำมาทำเป็นสเต็กก็มีหลายชนิดขึ้นอยู่กับความชอบของผู้รับประทาน ปลาดอลลี่ ปลาแซลม่อน หรือปลากะพง สำหรับเมนูนี้ กำหนดไว้เป็นกลางๆ ในเรื่องของชนิดปลา จัดไปตามที่ชอบ

ส่วนประกอบ เครื่องปรุง

  1. ปลา 1 ชิ้นย่อมๆ เลือกชนิดตามใจชอบ
  2. เนย เกลือป่น พริกไทยดำ
  3. ผักเคียงตามใจชอบ นิยมรับประทาน หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด มะเขือเทศ แครอท ข้าวโพดอ่อนพริกหยวก ผักชีฝรั่ง รวมถึงผักสลัดที่อยากรับประทานคู่กัน

และเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำจิ้ม ซึ่งมีหลายสูตร ประยุกต์ตามชอบใจได้ บางคนชอบรสดั้งเดิมตามสัญชาติ อาจเลือกใช้มายองเนส น้ำตาลทราย แต่บางคนแม้รับประทานสเต็กก็ยังอดไม่ได้ที่จะเรียกหารสแบบไทยๆ จะเลือกน้ำจิ้มแนวผัดฉ่าก็ได้ ซึ่งอย่างหลังอาจต้องเตรียมส่วนผสมหลายอย่างหน่อย เช่น ใบมะกรูด รากกระชาย พริกแดง กระเทียมแกะกลีบ พริกไทยอ่อนและใบกะเพรา

วิธีทำ

  1. ในส่วนของปลาย่าง หั่นปลาเป็นชิ้นไม่หนาไป ไม่บางไป ล้างทำความสะอาด ทาเกลือ พริกไทยดำให้ทั่วชิ้น ก่อนนำไปย่าง เชื่อว่าแม่บ้านสมัยใหม่คงมีกระทะสำหรับปิ้งย่างอยู่ติดบ้านเป็นแน่ การย่างปลานั้น ให้ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน และอย่าพลิกปลาบ่อย เพราะอาจจะเสียรูปทรงปลาที่หั่นชิ้นสวยงามได้

การย่างนั้น ควรใช้เนยมากกว่าน้ำมัน เพราะได้กลิ่นหอมกว่า ย่างจนสุก แล้วตักใส่จานรอไว้

  1. ผักเคียง คั่นเป็นชิ้น ค่อนข้างต้องคำนึงถึงความสวยงามด้วย อย่างหน่อไม้ฝรั่งให้คงความยาวไว้ ประดับจานได้สวย แครอทอาจสลักลายสักนิดก่อนที่จะตัดเป็นแว่น เห็ดตัดตามแนวยาว ฟักทอง พริกหยวก ข้าวโพดอ่อน ก็เป็นไปในทำนองเดียวกัน เมื่อปิ้งย่างเนื้อปลาเสร็จแล้ว ก็ปิ้งผักเคียงต่อได้เลย

วิธีทำน้ำจิ้มผัดฉ่า

เตรียมเครื่องปรุง พริกแดงและกระเทียมใช้สับแบบหยาบ แล้วนำไปเจียว ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ลงไปทั้งหมด ตั้งแต่กระชายหั่นฝอย พริกไทยอ่อนเด็ดเม็ด  ผัดให้เข้ากัน แล้วปรุงรสชาติ น้ำปลา ซีอิ๊ว ซอสปรุงรส น้ำตาล มะนาว ปรับรสอย่างที่ชอบ หรือใช้น้ำมันหอย เติมน้ำเปล่าพอขลุกขลิก ผัดให้เข้ากัน ใบกะเพรา ใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกแดง ใส่ภายหลัง ผัดอีกครั้งก่อนยกลงจากเตาเทใส่ถ้วย

จัดเสิร์ฟ

                วางสเต็กปลาย่างลงในจานแล้วตกแต่งด้วยผักเคียงที่ย่างไว้แล้ว จัดให้สวยงาม วางน้ำจิ้มเคียงในจาน

 

Comments are closed.