background img
8 ปี ago
8268 Views

แซบซี๊ด!!  เมนูจี๊ด “หมึกไข่นึ่งมะนาว”

Written by

ถ้าอยากกินอะไรแบบแซบๆ เมนูอันดับแซบต้นๆ คงหนีไม้พ้น หมึกไข่นึ่งมะนาว แค่นึกภาพก็น้ำลายสอแล้ว เพราะความแซบล้ำเข้าไปถึงข้างใน…ไปเข้าครัวกันดีกว่า มัวแต่เมาท์มอยฝอยมากเดี๋ยวไม่ทันกิน เพราะความแซ่บมันเกินห้ามใจจริงๆ

ตามมาเข้าครัวได้เลย ในครัวมีของพร้อมสรรพ รวมทั้งหม้อไฟใบขนาดย่อม เพื่อให้หมึกไข่นึ่งมะนาวของเราเร่าร้อนตลอดๆ ความแซบจะได้ไม่จางหาย…ใครไม่มีก็ไปจัดหามา ตลาดนัด ซุเปอร์มาร์เก็ต มีมากมายให้เลือกจ้า มาถึงของตายคือส่วนผสมสำหรับเมนูนี้ เด็กๆ มากเพราะมีส่วนผสมไม่กี่ชนิด เริ่มที่ ปลาหมึกกล้วยตัวยาวๆ สวยๆ สัก 2 ตัวกำลังดี กินมากเดี๋ยวไขมันสูงนะ กินเพื่ออยู่จ้า ไม่ได้อยู่เพื่อกิน ตามด้วยกระเทียม เยอะหน่อยก็ดีช่วยลดไขมันความดันได้ ต่อมาก็พริกขี้หนูสวน  ใครชอบเผ็ดระดับไหนจัดไปตามชอบ ปิดท้ายด้วยคึ่นช่ายหรือผักชี  มะนาว น้ำเปล่าหรือน้ำซุป ผงปรุงรส และน้ำปลา

เริ่มลงมือทำกันดีกว่า เตรียมหม้อนึ่งไว้ก่อนเลยหนึ่งเตาระหว่างรอหม้อนึ่งเดือด นำปลาหมึกล้างน้ำ  ดึงส่วนหัวออกจากส่วนตัว  ควักส่วนที่กินไม่ได้ในลำตัวออก  ล้างน้ำ  หั่นเป็นชิ้นความหนาประมาณ 1/2 นิ้ว  หรือหั่นแบบไม่ขาดให้เห็นเป็นตัวอยู่ก็น่ากินซะไม่มี อย่าลืมเฉือนตาทิ้งด้วยล่ะ จากนั้น  ปอกกระเทียมฝานบาง ๆ พริกขี้หนู ล้างน้ำบุบแบบยังเห็นตัวเม็ด  เตรียมน้ำมะนาว ผักชีหรือคึ่นช่าย  หั่นพอสวย

นำน้ำเปล่าหรือน้ำซุปใส่หม้อใบย่อม ๆ ตั้งไฟอีกเตา  อย่าลืมว่าต้องมีอีกเตานะ เอาไฟแรง ๆ  ใช้น้ำประมาณ 1/2 ถ้วย น้ำเดือดได้ที่ใส่ผงปรุงรส ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ เมื่อเดือดปุดๆ ปรุงต่อด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว  แนะนำสูตร มะนาว 5  น้ำปลา 4  ช้อน ได้ที่แล้วก็ปิดเตา

เตรียมน้ำนึ่งเสร็จแล้ว เมื่อน้ำหม้อนึ่งเดือดเตาแรกเดือดได้ที่ เอาชามปลาหมึกที่เตรียมไว้ลงไปนึ่งแบบไฟแรงๆ 10 นาที หอมกรุ่นได้ที่ให้รินน้ำทิ้งแบบเหลือไว้ก้นชามนิดๆ พอมีกลิ่น เทน้ำซุปที่ปรุงเสร็จแล้วลงไป  ตามด้วยกระเทียม พริกขี้หน  นึ่งอีกครั้ง 3 นาที โรยขึ้นฉ่ายหรือผักชีก็กินได้แล้ว หรือใครเตรียมหม้อไฟไว้แล้วก็เสิร์ฟกับหม้อไฟ รับรองว่า แซบซี๊ด!!  จนลืมไม่ลง

ขอบคุณภาพจาก : http://topicstock.pantip.com/

 

Article Tags:

Comments are closed.