background img
7 ปี ago
44435 Views
ปิดความเห็น บน ปลาหมึกไข่เค็ม

ปลาหมึกไข่เค็ม

Written by

ปลาหมึกไข่เค็ม

                ปกติไข่เค็มเป็นอาหารไข่ที่เพิ่มความอร่อยอยู่แล้วโดยเฉพาะในส่วนของไข่แดงที่มีความมันเข้มข้นมากขึ้น ดังนั้น จึงมีความนิยมนำไข่เค็มมาประกอบกับอาหารชนิดอื่นเพื่อเสริมให้อาหารอร่อยมากขึ้น เช่นเดียวกับคนที่ชอบอาหารทะเลอย่างปลาหมึก เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยแปลกและแตกต่างจึงริเริ่มเมนู ปลาหมึกผัดไข่เค็ม เพียงแค่ชื่อก็ทำให้เมนูอาหารชนิดนี้กลายเป็นที่นิยมตามร้านอาหารทะเล ร้านข้าวต้ม แต่ถ้าได้ทำกินเองก็อร่อยได้ทั้งครอบครัวเช่นกัน ที่สำคัญทำไม่ยาก มาดูวิธีกันค่ะ

ส่วนประกอบ เครื่องปรุง

  1. ปลาหมึกสด ถ้าได้ปลาหมึกไข่จะอร่อยมากขึ้นอีก
  2. ไข่เค็ม ควรเลือกไข่ที่มีความเค็มพอดี สามารถเลือกได้ทั้งไข่เค็มแบบดิบและแบบสุก
  3. หัวหอมใหญ่ ต้นหอม กระเทียม พริกแดง ต้นหอม
  4. น้ำมันหอย น้ำมันพืช

เครื่องปรุงตามชอบใจ ยกเว้นน้ำปลา เพราะส่วนประกอบมีความเค็มผสมอยู่แล้ว ไม่ต้องเติมความเค็มเพิ่มลงไป ทั้งนี้ควรลองชิมก่อนว่ารสชาติพอดีแล้วหรือไม่

วิธีทำ

  1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด หั่นตามขวางออกเป็นแว่น จะได้ปลาหมึกวงขนาดชิ้นพอคำ แต่ถ้าชอบชิ้นใหญ่หน่อย อาจหั่นเป็นชิ้นแล้วทำเป็นบั้งก็ได้ แต่ถ้าเป็นปลาหมึกไข่หั่นตามขวางจะรับประทานอร่อยกว่า เพราะเคี้ยวคู่กันไปเลย
  2. ล้างผักต่างๆ ที่เตรียมเอาไว้ หั่นตามรูปแบบของผักแต่ละอย่าง หอมใหญ่หั่นซอย พริกแดงหั่นแฉลบ หรือทำเป็นพริกม้วน สับกระเทียมเตรียมพร้อมที่จะเจียว             3. เริ่มผัดด้วยการตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมด้วยไฟปานกลาง
  3. เมื่อกระเทียมเจียวเหลืองนิดหน่อยแล้วให้ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก 5. แล้วใส่ปลาหมึกที่เตรียมไว้ลงไป  ผัดให้เข้ากัน
  4. เมื่อสุกแล้วทั้งหมด จึงค่อยใส่ไข่เค็มลงไป หรือจะใส่ไข่เค็มลงไปพร้อมกับปลาหมึกเลยก็ได้ เพราะปลาหมึกสุกเร็ว

สำหรับท่านที่ชอบให้ไข่เค็มละเอียดคลุกเคล้าไปกับปลาหมึกก็อาจจะยีไข่ในช่วงนี้ด้วยก็ได้ กับอีกแนวหนึ่งที่คนชอบทำ คลุกเคล้าไข่เค็มและปลาหมึกเข้าด้วยกันตั้งแต่ยังดิบๆ ด้วยกันทั้งคู่ ซึ่งการทำแบบหลังนี้ ปลาหมึกจะถูกเคลือบด้วยไข่เค็มเลยทีเดียว เวลาทำเสร็จนั้น จะได้ปลาหมึกที่เคลือบไข่ออกเหลืองๆ เลย และอาจจะเหลือไข่เค็มไว้อีกส่วนหนึ่งเพื่อให้เห็นไข่เค็มก็ได้

  1. ปรุงรสให้กลมกล่อมตามใจชอบ น้ำตาล พริกไทย เพิ่มพริกแดงเพื่อให้มีสีสัน                 8. ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่ต้นหอม แล้วปิดไฟ

การจัดเสิร์ฟ

                เมื่อตักปลาหมึกผัดไข่เค็มใส่จานแล้ว โรยพริกแดงหั่นแฉลบ หรือพริกม้วนและผักสีเขียว เช่น ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ประมาณ 1 นิ้วครึ่ง หรือจัดผักไว้ด้านข้าง เน้นสีเขียวตัดกับสีแดง

 

Comments are closed.