background img
7 ปี ago
2880 Views
ปิดความเห็น บน สูตรเด็ดทำ ยำไข่ปูเนื้อปูรสเด็ดทำตามได้ง่ายๆ

สูตรเด็ดทำ ยำไข่ปูเนื้อปูรสเด็ดทำตามได้ง่ายๆ

Written by

ยำไข่ปูเนื้อปู

                ถ้าคุณชอบอาหารทะเลประเภทปู  ทั้งไข่ปู เนื้อปู กรรเชียงปู ละก็ ในช่วงเดือนกรกฎาคม – ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงที่มีปูไข่เนื้อแน่น คงอดไม่ได้ที่จะนึกถึงภาพเนื้อปูถอดเปลือกเป็นก้อนๆ ไข่ปูเต็มกระดองสีส้มแดงเยิ้ม รสชาติดี เคี้ยวอร่อย สัมผัสความหนึบ ความมัน  โอย… อยากกินขึ้นมาเชียว

                ที่สำคัญ อาหารทะเลนี่ต้องเลือกซื้อของที่ยังสดใหม่ ไม่งั้นฝันอาจสลาย เพราะเนื้อแทนที่จะแน่นกลายเป็นร่วนๆ ไป และสำหรับคนที่ชอบรสแซ่บๆ ด้วยแล้ว “ยำ” เท่านั้นที่คุณต้องการ และให้ดี ทำเองกับมือนี่แหละ รสชาติอย่างที่ต้องการ ไม่ได้ยากเลยค่ะ มาดูวิธีทำกันดีกว่า

เครื่องปรุง ส่วนผสม

1.พริกขี้หนู 15 เม็ด เอาไปโขลกละเอียดหรือหยาบตามใจชอบ
2. มะนาว 4 ลูก จะชอบเปรี้ยวมากหรือน้อยกว่านี้ ก็จัดไป
3.หัวหอมใหญ่ 1 หัว หั่นตามแนวยาวของลูก ให้เห็นเป็นเส้นยาว
4. คึ่นฉ่าย หั่นเป็นท่อนไม่ยาวนัก
5.น้ำปลา
6.น้ำตาลทราย
7.มะเขือเทศ 2 ผล

และหลักๆ ของยำก็คือ เนื้อปู จะเลือกที่แกะเฉพาะเนื้อ กรรเชียงปู หรือส่วนของก้ามปู รวมถึงไข่ปู เลือกตามชอบใจ เน้นของสด จะได้ไม่ผิดหวังกับรสชาติ

วิธีทำยำไข่ปูเนื้อปู

ถ้าซื้อปูสดมา ให้ล้างทำความสะอาดแล้วนึ่ง อย่าลืมใส่ขิงแก่ทุบบุๆ หรือคึ่นใช่ลงไปด้วย ปูจะได้ไม่คาว เสร็จแล้วค่อยแกะเอาเฉพาะเนื้อ ส่วนไข่ปู แกะให้คงเป็นก้อนๆ จะได้น่ารับประทาน

จากนั้นเตรียมทำน้ำยำ 3 รส โดยวิธีดังนี้

1.โขลกพริกขี้หนู หยาบหรือละเอียดตามที่ต้องการ ใส่ถ้วยเตรียมไว้ ทั้งนี้ต้องบีบมะนาวลงไปหน่อย เพราะกว่าจะเตรียมเครื่องปรุงเสร็จ พริกโขลกอาจจะดำได้ ความเปรี้ยวของมะนาวจะช่วยรักษาสภาพของพริกโขลกเอาไว้
2.หั่นหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ แล้วเทลงในชามผสมที่เราเตรียมไว้
3. ปรุงรส น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ และมะนาวสี่ลูก
4 . คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสว่าได้ตามที่ชอบหรือยัง สามารถปรับได้ ควรทำให้รสเข้มข้นไปนิดหนึ่ง เพราะเวลาที่เทปู+ไข่ปูและผักเครื่องเคียงอื่นๆ ลงไป อาจทำให้รสชาติดรอปลงไปอีกนิดหนึ่ง
5. ใส่เนื้อปู ไข่ปูที่เตรียมเอาไว้แล้ว ไม่ต้องหมด เหลือไว้ตกแต่งด้านหน้าเวลาจัดลงจานสวยๆ นิดหน่อย
6. ใส่คึ่นช่าย คลุกเคล้าอีกรอบ

จัดใส่จาน โดยวางผักกาดหอมลงไปก่อน สีเขียวของผักจะช่วยตัดสีและทำให้ดูสวยงาม ตักยำที่ทำไว้ลงไป ไม่ให้ดูมากเกิน จากนั้นตกแต่งด้านหน้าด้วยเนื้อปู ไข่ปู ให้ดูน่ากิน โรยขึ้นฉ่ายอีกสักนิด เสิร์ฟได้เลยค่ะ

 

Comments are closed.