background img
7 ปี ago
8935 Views
ปิดความเห็น บน วิธีการทำมันบด โฮมเมท เข้ามาอ่านแล้วทำตามได้เลย

วิธีการทำมันบด โฮมเมท เข้ามาอ่านแล้วทำตามได้เลย

Written by

มันบด โฮมเมท

เวลาไปกินอาหารฝรั่งในร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นสลัด ซุป สเต็ก รวมถึงไก่ทอดยี่ห้อต่างๆ สิ่งที่เรามักจะเลือกควบคู่กันมาก็คือ มันฝรั่งบด อร่อย มีประโยชน์ แต่สิ่งที่น่าจะได้รู้ตามมาก็คือ ทำไม่ยาก เราก็ทำกินเองที่บ้านได้ มาลองดูกันดีกว่า

ส่วนผสม

 1. มันฝรั่ง 2 หัว ขนาดกลางๆ
 2. เนยสด เลือกแบบเค็ม ประมาณ ½ ถ้วย
 3. นมสด 1 ถ้วย
 4. น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอก แบบ extra virgin ที่ใช้ทำสลัด
 5. 5. เกลือป่น
 6. กระเทียมสด

พริกไทยดำป่นหรือจะใช้ใบกุยช่ายฝรั่งซอยก็ได้ เอาไว้โรยหน้า น้ำเกรวี่ซอส ฯลฯ

วิธีทำ

 1. ก่อนอื่นต้องล้างมันฝรั่งให้สะอาด ให้ล้างก่อนจึงค่อยปอกเปลือก จากนั้นหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เวลาต้มจะได้สุกง่าย และยังยีง่ายด้วย และที่สำคัญต้องหั่นให้มีชิ้นเท่าๆ กันจะได้สุกพร้อมกันและทั่วถึง เมื่อหั่นแล้วควรนำไปล้างอีกครั้งก่อนจะใส่ลงในหม้อเตรียมต้ม
 2. กระเทียม ทุบและสับแบบหยาบ นำไปผัดประมาณ 3-5 นาที พอให้กระเทียมนิ่มลงเท่านั้น อย่าใช้ไฟแรงเพราะเดี๋ยวกระเทียมจะเปลี่ยนสี ไม่สวย เติมน้ำมันมะกอกลงไปด้วย เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้มากขึ้น
 3. เติมเนยสดที่เตรียมไว้ลงไปผัดรวม ช่วงนี้ต้องปรับไฟให้อ่อนมากๆ จะได้กระเทียมที่อ่อนตัวและหอมด้วยกลิ่นเนย
 4. . เริ่มต้มมันฝรั่งที่เตรียมไว้ในข้อ 1 โดยใส่เกลือป่นลงไปประมาณ 2 ช้อนชา ในการต้มมันฝรั่งนั้นต้องใช้ไฟแรง แล้วจึงค่อยๆ ลดไฟลงเมื่อเดือด เนื่องจากมันฝรั่งสุกเสมอกันยาก จึงควรหั่นให้ชิ้นเล็ก และเมื่อต้มแล้ว ให้แช่ไว้ในน้ำที่ร้อนจัดนั้นอีก 20-25 นาที5. ให้ทำไปพร้อมกันทั้งสองส่วน ส่วนมันฝรั่งและเครื่องปรุง ซึ่งขั้นตอนต่อไปคือ การเติมครีมลงในหม้อส่วนเครื่องปรุง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ สัก 10-15 นาที จากนั้นจึงปิดไฟและพักไว้ รอผสมกับมันฝรั่งที่บดแล้ว
  6. ดูว่ามันฝรั่งสุกหรือยัง อาจใช้ส้อมจิ้มทดสอบเหมือนการต้มพืชชนิดหัวอย่างอื่น หากพบว่าสุกแล้ว ให้รินน้ำทิ้ง
 5. ยีมันฝรั่งให้ยุ่ย บดให้ละเอียด ระหว่างนี้มีการเติมส่วนผสมของครีมคนให้ทั่วถึง จะได้มันฝรั่งผสมเครื่องปรุงที่ยังเหมือนเป็นอาหารเหลว แต่ถ้าเราทิ้งไว้ มันฝรั่งจะเซ็ตตัวเอง ดูหนืดขึ้น แต่สำหรับคนที่ชอบมันฝรั่งบดแบบนิ่มๆ ก็สามารถเติมนมสดเพิ่มเข้าไปได้

จัดเสิร์ฟ

ตักใส่ถ้วยหรือตักเป็นก้อนแบบไอศกรีม โรยด้วยใบกุยช่ายฝรั่งซอย หรือพริกไทยดำบด บางคนอาจราดน้ำเกรวี่ซอสลงไปด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบ

Comments are closed.