background img
7 ปี ago
8098 Views
ปิดความเห็น บน เมนูปลาเห็ดโคนทอดกระเทียม ทำได้ด้วยตัวเองเรามีเทคนิคมาบอก

เมนูปลาเห็ดโคนทอดกระเทียม ทำได้ด้วยตัวเองเรามีเทคนิคมาบอก

Written by

ปลาเห็ดโคนทอดกระเทียม

เห็นชื่อ “ปลาเห็ดโคน” บางท่านอาจงงว่าเป็นปลาอะไร เนื่องจากไม่คุ้นชื่อ แท้จริงแล้วปลาเห็ดโคนก็คือ ปลาทราย ปลาซ่อนทรายนั่นเอง  ลักษณะของปลาชนิดนี้ตัวเล็ก ความยาวไม่เกิน 15 เซนติเมตร มีเกล็ดสีเงิน เป็นปลาที่นิยมนำมาทำเป็นอาหารหลายชนิด

สำหรับเมนูทอดนั้น อร่อยและทำไม่ยาก ลองมาดูวิธีทำกัน

ส่วนผสม

 1. ปลาเห็ดโคน ½ กิโลกรัม
  2. พริกไทยเม็ด
  3. กระเทียม
  4. รากผักชี
  5. เกลือป่น
  6. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

 1. ในส่วนของปลาเห็ดโคน ให้ขอดเกล็ด กลีดท้องเอาไส้ทิ้ง ส่วนหัวนั้นจะคงไว้หรือตัดทิ้งไปเลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบ ล้างทำความสะอาดสักสองสามครั้งแล้วผึ่งใส่ตะแกรงหรือตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ
 2. เตรียมหมักปลาด้วยเครื่องกระเทียมพริกไทย รากผักชีที่โขลกหรือปั่นรวมกันแบบหยาบๆ เอาไว้แล้ว ให้เน้นกระเทียมพริกไทยเยอะหน่อยเพื่อความเข้มข้นของรสชาติจะได้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน

วิธีหมักนั้นให้คลุกเคล้ากับปลาที่เตรียมเอาไว้ โรยเกลือป่นลงไปให้ทั่วๆ ขณะคลุกเคล้าด้วย จากนั้นหมักทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง ก็ได้ปลาเห็ดโคนที่ปรุงเครื่องเข้าเนื้อพร้อมทอด

วิธีทอด

 1. ตอนหมักเราต้องคลุกเคล้าเครื่องให้เต็มที่เพื่อให้กลิ่นและรสเข้าเนื้อ แต่ก่อนจะทอดจำเป้นต้องเขี่ยเอาทั้งกระเทียมพริกไทยที่ติดตัวปลาออกให้หมดก่อน ไม่งั้นจากกลิ่นหอมอาจกลายเป็นไหม้ติดตัวปลาได้ ส่วนที่เขี่ยออกนั้นเก็บไว้ทอดต่างหากสำหรับประดับหน้าจานตอนเสิร์ฟ สวยงามและหอมกลิ่นกระเทียม

 

 1. ใส่น้ำมันในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนจัดค่อยในปลาลงไป การทอดนั้นใช้น้ำมันเยอะสักหน่อยจะทำให้กรอบอร่อย ใส่ปลาลงไปทอด พลิกตัวปลาเมื่อเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ต้องระวังเรื่องการไหม้ให้ปรับความแรงของไฟเป็นไฟกลางๆ จะได้อยู่ในควบคุมได้ดีจะทอดนานขนานไหนขึ้นอยู่กับความชอบ บางคนชอบกรอบๆ สักหน่อยก็ทอดนานหน่อย
 2. ทอดเสร็จแล้วตักขึ้นใส่ตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน

ต่อจากนั้นค่อยทอดกระเทียมต่อ ให้ทอดแค่พอเหลืองกรอบ ระวังอย่าให้ไหม้ ถ้าเผลอต้องตัดใจ เพราะกลิ่นจะไม่ชวนรับประทาน

วิธีจัดให้สวย

 1. จัดปลาเห็นโคนที่สะเด็ดน้ำมันหมดแล้วลงในจาน เรียงตัวเป็นแผงพอประมาณ โรยกระเทียมคั่วกรอบไว้ด้านบน มากเต็มที่เพราะนี่คือปลาทอดกระเทียม แบ่งพื้นที่ไว้สำหรับผักประดับและน้ำจิ้มด้วย
 2. ด้านข้างวางผักกาดหอมเป็นใบ ควรตัดโคนออกจะได้จัดง่าย ส่วนกะหล่ำปลีและแครอทให้หั่นฝอย จะเห็นสีสันที่ตัดกัน

น้ำจิ้ม เลือกใช้ซอสพริกรสเผ็ดได้ตามใจชอบ

ปลาเห็ดโคนทอดกระเทียม ทำไม่ยากแต่มีรสอร่อย และเป็นอีกเมนูที่ร้านอาหารเลือกเป็นเมนูแนะนำ

 

 

Comments are closed.