background img
6 ปี ago
1847 Views
ปิดความเห็น บน สูตรทำไก่ทอดกระเทียม เรามีสูตรมาบอกทำตามได้

สูตรทำไก่ทอดกระเทียม เรามีสูตรมาบอกทำตามได้

Written by

ไก่ทอดกระเทียม

ในวันที่อยากทำอาหารรับประทานเองแต่เวลามีไม่มากนัก เมนูอร่อยที่มักได้รับการนึกถึงคือ  ไก่ทอดกระเทียม หรือถ้าใครชอบหมูมากกว่า ก็อาจเลือกเป็นหมูทอดกระเทียม อร่อยและทำง่าย ชนิดที่บางบ้านเลือกเป็นอาหารประจำสัปดาห์เลยทีเดียว และมักเป็นอาหารที่ทุกวัยในครอบครัวชอบรับประทาน วันนี้จะได้แนะนำวิธีทำ ขอเลือกใช้เนื้อไก่นะคะ

วัตถุดิบ เครื่องปรุง

1. เนื้อไก่ เลือกตามที่ชอบ ส่วนอก หรือสะโพก 200 กรัม
2. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะหรือ 2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย  1/2 ช้อนชา
4. น้ำมันพืช
5. พริกไทยป่น ครึ่งช้อนชา (ปรับปริมาณตามความเผ็ดที่ต้องการนะคะ)
6. กระเทียม  ตำหรือสับ ให้ได้ปริมาณสัก 2 ช้อนโต๊ะ
7. แตงกวา 1 ผล ผักชี 1 ต้น
8. ซอสปรุงรส

วิธีทำ

  1. เนื้อไก่ที่เตรียมไว้ ล้างให้สะอาด ลอกหนังออก ใช้เฉพาะเนื้อ นำมาหั่นให้มีขนาดพอดีคำ ไม่หนาไป ไม่บางไป
  2. โขลกกระเทียมและพริกไทยเม็ดให้ละเอียดเข้ากัน
  3. หมักเนื้อไก่กับเครื่องปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาล กระเทียมพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งเอาไว้ สัก 1 ชั่วโมง แต่ถ้าหากจะทำเป็นอาหารเช้า อาจหมักไว้ตอนกลางคืนก็ได้

จริงๆ แล้วสูตรไก่ทอดกระเทียมนั้น มีด้วยกันหลายสูตร บางสูตรต้องมีการหมักเนื้อไก่กับเครื่องปรุงก่อน แต่ถ้าจะทำอาหารจานด่วน ก็สามารถผัดแล้วปรุงรสในกระทะได้เลย ซึ่งจะได้รสชาติที่แตกต่างกันอยู่บ้าง การหมักนั้น เครื่องปรุงจะเข้าถึงเนื้อมากกว่าและได้เนื้อที่นุ่มกว่าด้วย

  1. มาถึงขั้นตอนการทำ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช รอจนร้อน แล้วเจียวกระเทียมสับที่เตรียมเอาไว้ พอให้เหลืองอ่อนๆ มีกลิ่นหอม ตักขึ้นใส่ตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำมัน
  2. ทอดไก่ที่หมักไว้แล้วในน้ำมัน รวนให้สุก ใส่ซอสปรุงรส

กรณีไม่ใช้ไก่หมัก ในขั้นตอนนี้ เมื่อผัดเนื้อไก่เข้ากับซอสปรุงรสแล้ว จึงโรยพริกไทย ใส่กระเทียมเจียวที่พักไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปรุงรสตามใจชอบ เมื่อเสร็จเรียบร้อย จะได้ไก่ทอดกระเทียมสีออกน้ำตาลอ่อนๆ มีกระเทียมเจียวคละเคล้าอยู่ทั่ว

จัดใส่จาน

                กรณีไม่ได้ทำในปริมาณสำหรับครอบครัว ส่วนใหญ่จะจัดลงในจานข้าวเลย ตักข้าวสวยร้อนๆ ใส่จาน แล้วโปะไก่ทอดกระเทียมลงไป ตกแต่งด้วยแตงกวาหั่นเป็นแว่นตรงหรือเฉียงน้อยๆ โรยผักชีหรือจะเพิ่มหอมเจียวลงไปด้วยก็ได้

ถ้าทำสำหรับครอบครัว ก็ตักไก่ทอดกระเทียมใส่จาน แล้วตกแต่งด้วยแตงกวา มะเขือเทศ หั่นประดับรอบจาน หรือแบ่งเป็นสองฝั่ง สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ กระเทียมเจียวหอมๆ โรยหน้าเพิ่มเติม

เท่านี้ก็ได้อาหารเลิศรสในครัวเรือน ที่ทำง่าย ใช้เวลาน้อย อร่อยและถูกปากทุกเพศทุกวัย

 

Comments are closed.